วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Spring Rolls: ปอเปี๊ยะทอด



ปอเปี๊ยะทอด

ปอเปี๊ยะ เป็นหนึ่งในอาหารว่างที่ขึ้นชื่อในบรรดาอาหารเอเชียทั้งหลาย ไม่ว่าจะเข้าร้านอาหารจีน อินโด มาเล หรือ อาหารไทย ปอเปี๊ยะ จะเป็นหนึ่งเมนูที่คนสั่งมาทานมากที่สุด ความจริงทำปอเปี๊ยะ ไม่ได้ยากสักเท่าไร แต่ระยะเวลาการปรุงค่อนข้างใช้เวลา


สูตรนี้ได้ประมาณ 30 ชิ้น
ส่วนผสม
  • วุ้นเส้นแช่น้ำ 60 กรัม ตัดเป็นท่อนสั้นๆ พักสะเด็ดน้ำ
  • เนื้อหมูบด 250 กรัม 
  • หอมหัวใหญ่สับพอหยาบ 1 หัว
  • ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
  • ผักชีซอย 1/2 ถ้วย
  • แครอทขูดหยาบ 2 หัว
  • ถั่วงอก 1 ถ้วย
  • ไข่แดงตี สำหรับทาแป้ง
  • แป้งปอเปี๊ยะ 1 ห่อ

เครื่องปรุง
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำไส้ปอเปี๊ยะ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมหัวใหญ่ซอยลงไปผัด พอให้นิ่ม จากนั้นใส่หมูบด ผัดให้หมูสุก
2. ใส่วุ้นเส้น ถั่วงอก และแครอทขูดฝอย ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย และ พริกป่น ชิมรสตามใจชอบ 
4. จากนั้นจึงใส่ต้นหอม ผักชีซอย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ พักไส้ให้เย็นก่อนนำมาห่อแป้ง เมื่อไส้ปอเปี๊ยะเย็น ถ้าเป็นแป้งปอเปี๊ยะแช่แข็งให้นำออกจากตู้เย็นประมาณ 20 นาทีก่อนห่อ แป้งจะได้ห่อง่ายไม่แตก ระหว่างห่อแป้งให้นำผ้าชุบน้ำหมาดปิดแป้งที่เหลือไว้ แป้งจะได้ไม่แห้ง


ผัดไส้ปอเปี๊ยะ




วิธีการห่อ

1. นำไส้ปอเปี๊ยะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วางตรงกลางแป้ง จับปลายด้านล่างขึ้นเพื่อปิดไส้ ม้วน 1รอบ ให้ไส้แน่น 
2. ทาไข่แดงที่ปลายมุมขวาแล้วพับเข้ามาด้านใน ทำเช่นเดียวกับมุมด้านซ้าย
3. ม้วนแป้งให้แน่น เมื่อถึงปลาย ให้ทาไข่แดงที่ปลายมุมบน จากนั้นม้วนปิด ถ้าไม่ม้วนให้แน่นไส้อาจจะทะลัก แตกไม่สวยงาม


วิธีการห่อ


ปอเปี๊ยะก่อนทอด 

4. นำปอเปี๊ยะมาทอดในน้ำมัน ตั้งไฟร้อนปานกลางใส่น้ำมันให้ท่วมปอเปี๊ยะ ทอดจนปอเปี๊ยะสุก พร้อมรับประทาน
5. ถ้าต้องการจะเก็บปอเปี๊ยะเก็บไว้ทาน ไม่ต้องทอดปอเปี๊ยะนะคะ ให้ใส่กล่องที่มีฝาปิด วางแต่ละชิ้นให้ห่างกันเล็กน้อยแล้วเรียงจัดใส่กล่อง ปูกระดาษไขรองก้นในแต่ละชั้น เพื่อไม่ให้ปอเปี๊ยะติดกัน นำไปเก็บไว้ในช่องแช่แข็งได้นาน 3-4 อาทิตย์

สูตรนี้จริงๆแล้วนำมาจากปอเปี๊ยะเวียดนาม (ชาโยะ) มีการดัดแปลงสูตรและใช้แป้งปอเปี๊ยะแทนแป้งปอเปี๊ยะญวน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts with Thumbnails